Tranh thủ thời tiết lập xuân nắng ấm, nhân dân xã Yên Thái đồng loại xuống đồng gieo cấy vụ xuân 2014

Vụ xuân 2014 có nhiều đổi thay tại đồng đất Yên Thái. Việc xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi bộ mặt sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, những thửa ruộng lớn với đường giao thông và thủy lợi nội đồng tốt là cơ sở để đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Với diện tích ruộng của mỗi gia đình nhiều, lực lượng lao động trẻ trong sản xuất nông nghiệp ít do đi làm trong các khu công nghiệp, khung thời vụ gieo cấy trong thời gian ngắn, chính vì vậy bà con nơi đây đã đưa máy cấy vào sản xuất.

Với những ưu điểm như  sử dụng mạ nền truyền thống, khoảng cách hàng và khoảng cách khóm phù hợp, chi phí đầu tư thấp. Do vậy, máy cấy lúa HAMCO đã được người dân lựa chọn để đưa vào sử dụng.

Ngày 6/2/2014, Máy cấy lúa HAMCO đã xuống đồng hòa chung không khí gieo cấy trên cánh đồng thôn Từ Đường. Do lần đầu cấy máy nên người lái còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng được sự hỗ trợ về kỹ thuật của công ty HAMCO, người lái đã làm chủ được công nghệ máy cấy.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Hai – Người lái máy: “ Do lần đầu cấy lúa bằng máy, nên công tác điều tiết nước trên ruộng chưa đạt như mong muốn, bùn ruộng vẫn còn “nhão”, do vậy các luống cấy còn chưa đi sát vào nhau được. Nhiều miếng mạ cắt có kích thước chưa đồng đều nên khi đưa mạ vào bàn chứa vẫn bị kích. Trong những lần cấy tiếp theo, chuẩn bị tốt hơn để cấy đạt chất lượng và năng suất cao. Các yếu tố khác như khoảng cách hàng, khoảng cách khóm, độ nông sâu, số rảnh mạ/khóm đều tốt.

Tham quan ruộng lúa cấy và máy làm việc trực tiếp trên đồng, Ông Vũ Văn Nga, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình cho biết: “Ông đã được đi thăm các mô hình làm dịch vụ khâu gieo cấy ở Ninh Bình và nhiều tỉnh thành khác, máy cấy mạ nền HAMCO là hướng sản xuất phù hợp, giảm nhiều chi phí cho khâu gieo cấy do không phải đầu tư khay và giá thể gieo mạ, máy cấy được 1 lần 8 hàng, Khoảng cách hàng và mật độ điều chỉnh phù hợp với nhiều loại giống, Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình sẽ sử dụng máy cấy HAMCO cho việc sản xuất lúa giống tại tổng công ty”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*