Đại Đồng là một xã của huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, với trên 500 ha đất sản xuất nông nghiệp cơ bản là trồng lúa, người dân thường xuyên sang Trung Quốc làm công,  nhân lực để sản xuất nông nghiệp thường xuyên ít nên việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu.

Vụ Xuân năm 2015, xã Đại đồng đã chọn máy cấy lúa HAMCO để đưa vào sản xuất nhằm giải quyết bài toán về thiếu hụt nhân lực, giảm chi phí sản xuất và đáp ứng kịp thời mùa vụ.

Tại lễ hội xuống đồng (Lễ Hội Lồng Thồng Bủng Kham, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) ngày 12 tháng giêng năm Ất Mùi (Ngày 03/03/2015) máy cấy lúa HAMCO đã làm hài lòng bà con nơi đây vì chất lượng cấy lúa cũng như năng suất cấy của máy. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Tràng Định và Ông Hoàng Tuấn Phi – Bí thư Đảng ủy xã Đại đồng đã trực tiếp ngồi trên máy để theo dõi máy làm việc.

Trao đổi cùng chúng tôi, Ông Lương Văn Huân, thôn Nà Vài, xã Đại đồng chia sẻ: “Đại Đồng đang phấn đầu về đích sớm các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, việc đưa máy cấy lúa HAMCO vào sản xuất sẽ giảm được từ 40% chi phí so với phương pháp gieo cấy thủ công, rút ngắn được thời gian mùa vụ. Từ đó, người dân có thời gian đi làm các công việc khác để tăng thu nhập cho gia đình.

Với phương pháp gieo mạ nền cứng đơn giản, máy cấy có khoảng cách hàng phù hợp (22cm), khoảng cách khóm có nhiều mức điều chỉnh để mật độ cấy tương ứng với từng loại giống hoặc chân đất.

Các giống lúa cấy chủ yếu là khang dân 18, Q5, Bao thai của công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang là những loại chống rét tốt, cây khỏe, năng suất cao. Vì vậy việc đưa máy cấy lúa HAMCO vào sản xuất càng thuận lợi hơn”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*