Ngày 6/5/2013, Công ty TNHH máy nông nghiệp & khuyến nông Hà Nội phối hợp với HTX dịch vụ nông nghiệp xã Tiên Nội, huyện Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam tổ chức trình diễn máy cấy lúa HAMCO.

Tham dự và chỉ đạo buổi trình diễn có các đồng chí lãnh đạo huyện Duy Tiên,  xã Tiên Nội, các xã lân cận huyện thuộc huyện Duy Tiên và bà con nông dân trên địa bàn.

Tại buổi trình diễn, máy cấy lúa HAMCO đã thuyết phục được mọi người tham quan về khả năng cấy lúa, năng xuất làm việc, tính cơ động cũng như khả năng khắc phục sự cố nhanh chóng.  Đặc biệt, với phương pháp gieo mạ trên nền đất cứng đơn giản, máy vẫn đảm bảo cấy lúa đạt yêu cầu và phù hợp với tập quán canh tác tại địa phương.

Nhận xét và đánh giá phương pháp sản xuất mạ, tính năng kỹ thuật, năng xuất làm việc và chất lượng cấy lúa. Ông  Phạm Văn Thật – Phó phòng kinh tế huyện Duy Tiên nhận xét:

 • Máy có ưu điểm là không phải sử dụng mạ khay sẽ giảm rất nhiều chi phí cho khâu gieo mạ (Chi phí cho cấy 1 sào – 360m2 gieo mạ phải sử dụng mất 9 khay nhựa, giá tiền mỗi khay khoảng 30 nghìn/1 chiếc; Tiền mua đất gieo là 4 nghìn/1khay; Dụng cụ Lô gieo mạ khoảng 9 triệu đồng/1 cái).
 • Phương pháp gieo mạ nền sử dụng sẵn có bùn ao, bùn ruộng xốp và thoáng khí, nhặt sạch cỏ rác và các vật cứng lẫn trong bùn. Không phải sử dụng phân bón, chỉ sử dụng duy nhất 0,2kg/1m2 gieo mạ. Tính sơ bộ như vậy đã tiết kiệm chi phí đáng kể cho khâu sản xuất mạ.
 • Tất cả các phương pháp cơ giới hóa nông nghiệp phải đảm bảo giảm chi phí ở các khâu trong quá trình sản xuất, không thể giảm được chi phí cấy lúa nhưng lại tăng chi phí ở khâu sản xuất mạ.
 • Máy cấy lúa HAMCO đã khắc phục được những nhược điểm này, khoảng cách hàng lúa, độ sâu cấy và khoảng cách khóm phù hợp với tập quán canh tác tại địa phương và sẽ được áp dụng trên diện rộng của huyện.

Tại Hội nghị tổng kết buổi trình diễn tại UBND xã Tiên Nội. Ông Trần Nho Hợp – Bí Thư Đảng ủy xã Tiên Nội nhận xét:

 • Với phương pháp gieo mạ trên nền đất cứng đơn giản, dễ làm sẽ bỏ được “Xứ Mạ”. Tăng diện tích gieo cấy.
 • Đảm bảo được khả năng chăm sóc và chống rét cho mạ đối với vụ Xuân.
 • Giảm được lượng giống (Trung bình cấy cho 1 sào sử dụng từ 0,9 đến 1kg thóc giống).
 • Giá thành cấy lúa là 100 nghìn đồng/1 sào (Giảm được 50% chi phí so với cấy tay).
 • Mỗi ngày trung bình máy cấy được 4 mẫu ruộng (1ha=2,7 mẫu), như  vậy sẽ rút ngắn được thời gian gieo cấy, đảm bảo sản xuất mùa vụ được kịp thời.
 • Công tác làm đất, thủy lợi phải chuẩn bị đảm bảo phù hợp với thời gian gieo cấy.
 • Sử dụng máy cấy khắc phục được những nhược điểm của phương pháp gieo xạ.

Ông Nguyễn Tiến Hương – Chủ Tịch UBND xã Tiên Nội cho biết: UBND xã Tiên Nội đã quyết định đầu tư và áp dụng máy cấy lúa HAMCO cho đồng đất Tiên Nội,  tạo điều kiện cơ chế, chính sách để các hộ có nhu cầu mua máy, đăng ký cấy máy, đảm bảo trong năm 2014 diện tích cấy máy sẽ đạt 50% diện tích sản xuất lúa tại địa phương.

Ông Phạm Ngọc Doanh – Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp xã Tiên Nội cho biết, HTX sẽ tiến hành tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật pháp gieo mạ cho máy cấy HAMCO trên toàn địa bàn toàn xã Tiên Nội. HTX sẽ sát cánh cùng bà con đưa máy cấy vào đồng ruộng thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*