Sáng ngày 18/9, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Tiền Giang, Trạm Khuyến nông huyện Gò Công Đông tổ chức Tọa đàm “3 giảm, 3 tăng” và kỹ thuật trồng lúa theo SRI trong sản xuất lúa chất lượng cho nông dân các xã Tân Điền, Tân Phước.

Sau thời gian triển khai thực hiện chương trình “3 giảm, 3 tăng” ở ấp Bắc 1 và ấp Bắc 2, xã Tân Điền với diện tích 40 ha, có 80 hộ nông dân tham gia, đến nay chương trình đã hoàn thành. Buổi hội thảo nhằm đánh giá mặt làm được và chưa được để rút ra những kinh nghiệm  thực hiện chương trình này trong thời gian tới.

Tại buổi tọa đàm, nông dân được các diễn giả thông tin thêm về các biện pháp canh tác lúa áp dụng quy trình “3 giảm, 3 tăng”, biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp nhằm tăng năng suất, hiệu quả kinh tế và giải đáp các thắc mắc của đa số bà con nông dân xoay quanh các vấn đề thường gặp trong canh tác lúa như hướng dẫn sử dụng phân bón lúa hè thu, vấn đề tiết giảm phân đạm, hạn chế cây đổ ngã, không nên phun thuốc trừ sâu giai đoạn 40 ngày sau sạ, giải pháp để áp dụng mô hình hiệu quả trong vụ thu đông và đông xuân sắp tới…

Buổi tọa đàm giúp nông dân có những lựa chọn, giải pháp canh tác phù hợp nhất để áp dụng cho đồng ruộng mình hiệu quả hơn. Sản xuất lúa theo SRI là kỹ thuật thâm canh đầy triển vọng vì thỏa mãn được cả 2 mục tiêu là đạt hiệu quả kinh tế cao và phát triển nông nghiệp bền vững trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét.

* Ngày 19/9, tại ấp Tân Xuân, xã Phước Trung (Gò Công Đông), Ban Nông nghiệp xã và nông dân ấp Tân Xuân tổ chức trình diễn máy cấy lúa nhãn hiệu HAMCO do Công ty TNHH máy nông nghiệp và khuyến nông Hà Nội sản xuất, đông đảo nông dân đến xem trình diễn. Máy do anh Trần Thanh Nhã, ngụ Gò Công Tây mua từ Hà Nội với giá bán 68 triệu đồng.

Máy cấy lúa HAMCO không kén mạ có thể sử dụng mạ khay, mạ sân, nông dân gieo mạ từ 10- 12 ngày, máy có đặc điểm cấy 8 hàng lúa, hàng cách hàng 22 cm, cây cách cây có 4 mức điều chỉnh, từ 12 đến 19 cm (theo anh Nhã thì sử dụng hàng cách hàng 16 cm thì hiệu quả hơn), bình quân cấy 4 – 5 giờ/ha, mỗi ngày máy cấy từ 1,2- 1,6/ha tùy theo điều chỉnh độ nhặt, thưa.

Sử dụng máy cấy lúa tiết kiệm được chi phí từ giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật từ 2,5 đến 3 triệu đồng/ha, trung bình mỗi ha sử dụng lượng giống 45- 50kg/ha, với máy sạ hàng trung bình 120kg/ha; tiết kiệm phân bón và thuốc trừ sâu vì máy sạ thưa ít sâu bệnh, cứng cây không gãy đổ. Với nhiều ưu điểm so với một số loại máy khác nông dân có nhiều cơ hội lựa chọn phù hợp với khả năng canh tác kết hợp với canh tác kỹ thuật thâm canh cao, giúp người nông dân giảm được chi phí tăng thu nhập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*