Ngày 26/5/2013, Công ty TNHH máy nông nghiệp và khuyến nông Hà Nội đã chuyển giao và hướng dẫn kỹ thuật gieo mạ trên nền cứng bằng gieo thủ công, hướng dẫn kỹ thuật sử dụng cho máy cấy HAMCO cho bà con tại xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền giang.

Với phương pháp gieo mạ trên nền cứng của HAMCO.,LTD, lượng thóc giống sử dụng để cấy cho 1 công ruộng (1000m2) chỉ cần 3kg thóc. chỉ tính riêng tiền thóc giống đã làm lợi cho bà con 12 kg thóc giống/1 công ruộng.

Cây mạ đem cấy có tuổi mạ 12 ngày, mạ đạt từ 2,5 đến 3 lá, mật độ gieo mạ 3,3kg thóc giống/1m2 mạ; Một công ruộng sử dụng hết 9m2 mạ, mật độ cấy 30 và 35 khóm/m2, khoảng cách hàng sông 22cm, khoảng cách khóm 14 và 16cm.

Sau 12 ngày theo dõi, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt và đồng đều. Cũng tại đây nhiều bà con ở các tỉnh đã đến tham quan mô hình cấy lúa bằng máy cấy HAMCO như Đồng Nai, Long An, Cần thơ và các địa phương cua tỉnh Tiền Giang.

Trao đổi với ông Huỳnh Văn Rẽn – Chủ ruộng lúa cấy bằng máy cấy HAMCO ông nhận xét:

– Kỹ thuật gieo mạ đơn giản phù hợp với phương pháp gieo cấy tại đồng bằng sông cửu long.

– Năng xuất cấy của máy rất cao, máy làm việc 8h được 1,5 mẫu ruộng (1,5ha),

– Máy vận hành đơn giản, tiêu thụ nhiên liệu ít (6 lít dầu desel/1 mẫu ruộng).

– Khả năng di chuyển của máy ở trên đường, dưới ruộng đều tốt, vượt bờ thửa dễ dàng.

– Chi phí đầu tư ban đầu rất phù hợp với điều kiện người trồng lúa tại địa phương.

– Cây lúa sinh trưởng phát triển rất tốt.

– Chính gia đình ông đã đầu tư mua 2 máy cấy HAMCO để phục vụ sản xuất.

Bà con muốn thăm quan ruộng lúa và máy cấy lúa HAMCO tại khu vực phía nam xin liên hệ: Ông Huỳnh Văn Rẽn, Ấp Hưng Hòa, xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền giang, điện thoại: 0918.775.905.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*