Sáng ngày 29/10/2013, Hội nông dân huyện Sóc Sơn  đã phối hợp với Công ty TNHH máy nông nghiệp và khuyến nông Hà Nội tổ chức chương trình tập huấn kỹ thuật gieo mạ nền, vận hành máy cấy lúa HAMCO trên địa bàn các xã của huyện Sóc Sơn. 

Buổi tập huấn đầu tiên được tổ chức tại xã Tân Dân ngày 29/10/2013, và được hội nông dân xã Tân Dân thông báo rộng rãi đến bà con nông nông. Tới dự và khai mạc buổi tập huấn có các đông chí lãnh đạo Hội nông dân huyện Sóc Sơn, Lãnh đạo công ty TNHH máy nông nghiệp và khuyến nông Hà Nội, lãnh đạo Đảng ủy, hội đồng nhân dân, UBND, các tổ chức đoàn thể và đông đảo bà con xã Tân Dân.

Với kỹ thuật gieo mạ nền (mạ sân) truyền thống đã được bà con trên địa bàn thực hiện trong nhiều năm nay để cấy lúa, nên khi tiếp cận với kỹ thuật gieo mạ nền cho máy cấy được bà con tiếp thu nhanh chóng. Sau khi giảng viên hướng dẫn trên lớp học, bà con tiếp tục thực hành gieo mạ.

Bà con được nghe giới thiệu phương pháp cấy lúa bằng máy cấy tự hành HAMCO, các điều kiện kỹ thuật để cấy lúa đạt năng suất cao, chất lượng cấy đồng đều, và vận hành máy cấy lúa HAMCO.

Ngày tập huấn đầu tiên tại xã Tân Dân đã tập huấn cho 2 lớp vào buổi sáng và chiều. Qua lớp tập huấn, bà con tham gia đã tự mình gieo mạ để sử dụng cho máy cấy HAMCO, cũng như nắm bắt được quy trình làm đất, điều tiết nước, chăm sóc cây lúa khi cấy bằng máy cấy HAMCO.

Hiện nay, xã Tân Dân là xã đi đầu trong chương trình này, được sự quan tâm, động viên của Đảng ủy, UBND, hội nông dân xã, hội viên nông dân Nguyễn Văn Linh đã tiên phong đăng ký vay vốn với HND huyện và mua về đầu tiên chiếc máy cấy để phục vụ sản xuất nông nghiệp tại xã nhà. Đối với các hộ còn lại, hầu hết đã ký hợp đồng mua máy với công ty, chủ yếu là công ty HAMCO, với loại máy cấy ngồi lái, 8 hàng. Ngay sau khi HND huyện giải ngân, máy cấy sẽ được chuyển về để kịp thời phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân 2013-2014.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*