Là đất nước đa văn hóa, đa dân tộc. Việt Nam tập trung rất nhiều món ăn ngon, trong đó có nhiều loại rượu đặc sản, đậm chất vùng miền, nếu ai đã uống chắc sẽ mãi không thể nào quên.

Từ địa đầu Lũng Cú dọc hết các tỉnh phía bắc, ở mỗi vùng miền đều có những chất men say đặc trưng. Bắt đầu là Rượu Ngô – (Bản Phố, Bắc Hà), Rượu Mẫu Sơn – Lạng Sơn, Rượu nếp San Lùng – Lào cai, Rượu Làng Vân – Bắc Giang, Rượu Kim Sơn – Ninh Bình. Và đặc biệt có một thứ rượu không qua chưng cất, khi đem ra uống phải dùng các cần làm bằng tre/trúc đục thông lỗ để hút rượu, Đó là thứ rượu cần ngọt ngào, thơm nồng dịu nhẹ.

Rượu cần được một số dân tộc thiểu số làm, tuy nhiên nếu nói rượu ngon nhất phải là rượu cần của người Mường ở huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Để biết cách làm và thưởng thức rượu cần của người Mường bản sứ. Hôm nay, chúng tôi tổ chức buổi tọa đàm tại cơ sở sản xuất rượu cần Văn Hòa ở Bản Nhót, xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Tôi xin trân trọng giới thiệu buổi tọa đàm hôm nay có:

  1. Ông Dương Quang Hưởng – Trưởng bản Nhót
  1. Anh Nguyễn Mạnh Tấn – Chủ cơ sở sản xuất rượu cần Văn Hòa
  1. Chị Nguyễn Thị Kiều Chinh – Giám đốc Công ty Du Lịch AJC
  1. Nhà báo Nguyễn Hồng Chăm – Biên tập viên Tạp chí du lịch

Xin cám ơn tất cả các vị khách mời đã nhận lời tham dự buổi tọa đàm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*